Archive for the ‘กระแส’ Category

 • วัยรุ่นไทยกับกระแสนิยมเกาหลี

  Date: 2013.04.03 | Category: กระแส, นิยม, วัยรุ่น, วัยรุ่นไทย, เกาหลี | Response: 0

  เมื่อคลื่นเกาหลีซัดกระหน่ำสังคมไทย เกาหลีฟีเวอร์กำลังมาแรง มองไปทางไหนก็เห็นสาวๆแต่งหน้าสวยใสสไตล์เกาหลี แถมการแต่งตัว อาหารการกิน และหนัง เพลงล้วนมาจากแดนกิมจิ ซึ่งในปัจจุบันคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากระแสเกาหลีในบ้านเราตอนนี้กำลังมาแรง โดยเฉพาะในวันรุ่นปัจจุบันและเมื่อเกาหลีจับกระแสฮิตนี้ได้ก้อส่งสิ่งต่างๆเหล่านี้มาโปรโมตในบ้านเราอย่างไม่ขาดสายเลยทีเดียว ทำเอาจำนวนผู้คนที่ชื่นชอบเกาหลีเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็วไม่เฉพาะในวัยรุ่นเท่านั้น จนทำให้มีหลายคนอาจสงสัย ว่าการที่กระแสเกาหลีหรือปรากฏการณ์ “ฮัลริว” (Hallyu กระแสความนิยมเกาหลี) เข้ามามีบทบาทต่อสังคมและวัยรุ่นไทยนั้น จะส่งผลกระทบกับวัยรุ่นไทยหรือไม่อย่างไร

  การคลั่งไคลดารานักร้องเกาหลีมักถูกมองในแง่ลบมาโดยตลอด ทั้งที่ความเป็นจริงสิลปินจากแดนกิมจิสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับแฟนคลับชาวไทยได้อย่างมากมาย

  นี่จึงเป็นที่มาให้พีรภา สุวรรณโชติ มหาบัณฑิตจากคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรมหาวิทยาลัยสนใจศึกษาวัฒนธรรมแฟนคลับของกลุ่มดารานักร้องเกาหลี ภายใต้หัวข้อวิจัย “การสื่อสารปฏิสัมพันธ์ทางสังคมกึ่งความจริง และการเรียนรู้คุณค่าทางบวกจากศิลปินดารานักร้องเกาหลีของกลุ่มแฟนคลับ” โดยมุ้งเน้นศึกษาการเรียนรู้คุณค่าทางบวกจากศิลปินดารานักร้องเกาหลีเป็นหลัก

  พบว่าแฟนคลับเกิดจากการรวมกลุ่มและติดตามข้อมูลของศิลปินดารานักร้องเกาหลีอย่างสม่ำเสมอโดยเริ่มจากความชอบในรูปลักษณ์ภายนอก แต่มีการพัฒนาไปสู่การตืดตามข้อมูลของศิลปินแต่ละคน เช่นภูมิหลัง หรือเส้นทางในการเข้าสู่วงการเพลงและวงการบันเทิง ทำให้เห็นความพยายามของนักร้องดาราแต่ละคน

  ผู้วิจัยยังพบว่า แฟนคลับได้รับแรงบันดาลใจในหลายๆด้าน จากศิลปินดารานักร้องเกาหลี และสามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน เริ่มจากการเรียนรู้เรื่องความพยายามอดทน เช่น เรื่องการออดิชั่นกันหลายรอบของนักร้องเกาหลี

  อีกประเด็นหนึ่งที่แฟนคลับเรียนรู้จากขวัญใจคือ การมุ่งมั่นทำตามความฝัน โดยที่เกาหลีนั้นจะตีแผ่ชีวิตดารานักร้องก่อนจะมาเป็นคนดัง ว่าต้องซ้อมหนักแค่ไหนืฐานะเป็นอย่างไร ให้เห็นว่าขนาดฐานะไม่ดี แต่ดารานักร้องหลายคนสู้ชีวิต และถีบตัวเองขึ้นมาสู่การเป็นดารานักร้องที่มีชื่อเสียงได้อย่างไร มุมนี้สามารถสร้างแรงบันดาลให้กับแฟนคลับได้ดี

  พีรภา ยกตัวอย่างจากศิลปินวงดงบังชิกิ แปลว่า″เทพเจ้าที่เติบโตมาจากโลกตะวันออก”(แปลผิดยังงัยก็ขอโทษด้วยนะค่ะ)มีการร้องเพลงแบบ Acapella dance ดนตรีประสานแนวใหม่ ซึ่งมีสมาชิกทั้งหมด 5 คน ได้แก่ U-KNOW , Micky Yoo Chul , Hero Jae Joong , Max Chang Min และ Xiah Jun Su โดยศิลปินกลุ่มนี้ได้รับการโหวดให้เป็นศิลปินที่มีอิทธิพลต่อกลุ่มวัยรุ่น เกาหลีมากที่สุด

  พีรภา พบว่า การเป็นศิลปินในดวงใจวัยรุ่นของศิลปินทั้ง 5 ไม่ใช่เป็นแค่เพลงในซีดี มิวสิควีดีโอเท่านั้น แต่พวกเขายังเป็นแบบอย่างหรือไอดอล ให้วัยรุ่นไทยเอาเป็นแบบอย่างทั้งในเรื่องการเรียนดีของ Max ที่ทำให้แฟนคลับบางคนตั้งใจเรียน บางคนก็อย่างเก่งภาษาเหมือน Micky บ้างก็อยากฝึกทำอาหารซึ่งเป็นความถนัดของ Hero นอกเหนือจากการร้องเพลงเพราะ บางคนก็พยายามฝึกเต้นอย่างที่ไม่ยอมแพ้เหมือนกับที่ Xiah ฝึกฝนมาตั้งแต่อายุ 12 และที่ได้รับกระแสนิยมอย่างมากคือลีลาการเต้นของ U-know ที่ทำให้วัยรุ่นไทยหลายคนสนใจเรียนเต้นกันอย่างมากมาย จนทำให้เกิดวงเลียนแบบท่าเต้น ที่เรียนว่าวง Dance Cover หลายต่อหลายวง ทำให้บางครั้งมีการจัดแข่งขันเกิดขึ้นเพื่อชิงเงินรางวัลกันเลยทีเดียว นับว่าเป็นสิ่งที่ดีสำหรับวัยรุ่นที่ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

  หนังเกาหลีก็เป็นอีกหนึ่งที่ทำให้วัยรุ่นไทยในปัจจุบัน หันเหไปสนใจเกาหลีมากขึ้น โดยส่วนใหญ่หนังเกาหลีที่เข้ามาฉายในบ้านเราล้วนได้สอดแทรกวัฒนธรรมต่างๆ ของเกาหลีเข้ามาด้วย จึงเป็นที่มาของกระแสนิยมของสินค้าทางวัฒนธรรมเกาหลี ส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมวัยรุ่นไทย ที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่ละเดือนไม่น้อยสำหรับซื้อสินค้าทางวัฒนธรรมเหล้านั้น แต่ก็ใช่ว่าจะไม่ดีเสียทีเดียวเพราะถ้าวัยรุ่นต้องการซื้อของมากมายขนาดนั้นพ่อแม่คงให้เงินไปซื้อง่ายๆ ไม่ได้ ดังนั้นคงไม่แปลกที่วัยรุ่นจะรู้จักการเก็บออมเงินเพื่อซื้อสินค้าทางวัฒธรรมที่ตยต้องการ จึงทำให้วัยรุ่นรู้จักการประหยัดอดออมถือเป็นการสร้างสุขลักษณะนิสัยที่ดีของวัยรุ่นที่คลั่งไคล้กระแสเกาหลี

  ดารานักร้องเกาหลีนอกจากเป็นต้นแบบให้วัยรุ่นไทยอยากสวยใส แบบนั้นบ้าง ยังเป็นต้นแบบความคิดให้วัยรุ่นไทยด้วยว่า ไม่ว่าเกิดมาหน้าตาอย่างไรก็สามารถสวยใสได้ รวมทั้งทำให้รู้สึกว่าการปรับแต่งหน้าตาด้วยศัลยกรรมแบบเกาหลีเป็นเรื่องปกติที่พึงกระทำเพื่อความสวยหล่อในแบบที่ต้องการ แต่ใคที่ยังคลั่งไคล้ไม่กล้าถึงขั้นนั้น ก็เริ่มต้นปรับแต่งตัวเอง ด้วยการอาศัยกระแสแฟชั่น มาช่วยเสริมทั้งการแต่งกาย การแต่งหน้า รวมถึงทรงผมให้ดูอินเทรนด์เข้ากับกระแสเกาหลี

  ถ้าพูดถึงกระแสเกาหลีโดนใจเพราะอะไรแล้วละก็ เจี๊ยบ-โฉมศรี งามจิตจรุง อายุ26 ปี นักเขียน บอกว่าชอบดูหนังและละครเกาหลีเพราะ “การดำเนินเรื่องน่าติดตาม พระเอกนางเอกน่ารัก แสดงดี แล้วฉากที่ใช้ในหนังสวยมากน่าไปเที่ยว”

  แจน-ขวัญสกุล ภิรมย์ไกรภักดิ์ อายุ 28 ปี เจ้าหน้าที่การตลาด บอกว่าที่ชอบเพราะ “วัฒนธรรมของเกาหลีมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง แล้วเขาก็พยายามเผยแพร่ในสิ่งที่เขามีอยู่ โดยเอาวิถีชีวิตและวัฒธรรมมาเผยแพร่ผ่านสื่อรูปแบบต่างๆแล้วส่งออกจนเป็นที่ยอมรับ และละครของเขาก็ดูสมจริง”

  แต่ถ้าจะพูดถึงผลของการชื่นชอบศิลปินดาราเกาหลีที่นำกระแสเกาหลีมาสู่สังคมไทยที่ส่งผลกระทบถึงวัยรุ่นนั้น Violina (นามแฝง) ผู้ที่เป็นแฟนคลับของศิลปินเกาหลีบอกว่า “พวกเขาที่เป็นแฟนคลับถูกมองว่าไรสาระซึ่งอาจจะจริงในบางโอกาส แต่พวกเขาก็ได้ข้อคิดมากมายจากการสนับสนุนดารานักร้องเกาหลีที่ตนชื่นชอบ เช่น พวกเขารู้จักการที่จะรอมากขึ้น เนื่องต้องรอศิลปินเกาหลีที่ชื่นชอบมาทำงานที่ไทย พวกเขารู้จักความหมายของคำว่ารักมากขึ้น เนื่องจากต่างก็ทำของเพื่อมอบให้พวกดารานักร้องที่ชอบโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน สอนให้พวกเขาได้มีโอกาสที่จะไขว่คว้าหนทางที่จะเข้าหาพวกดารานักร้องที่ชอบได้ สอนให้รู้จักอดออมซื้อสิ่งของที่อยากได้ด้วยตนเอง”

  “พวกเขาถูกกล่าวหาว่าไม่สนใจการเรียน แต่ Violina บอกว่าแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะไม่สนใจการเรียน เนื่องจากถ้าหากพวกเขาไม่สนใจในการเรียน ผู้ปกครองก็จะไม่อนุญาตให้ไปคอนเสิร์ตของศิลปินนั้นๆ และพวกเขาต้องเรียนให้ดีตามศิลปินที่พวกเขานำมาเป็นเส้นทางในอนาคตของพวกเขา violina ยังบอกอีกว่าผลสำรวจจากที่ได้สำรวจเหล่าแฟนคลับเกาหลี ได้พบว่าผลการเรียนดีขึ้นร้อยละ 55 เนื่องจากนำดารานักร้องที่ชื่นชอบเป็นแรงบันดาลใจ และกระตุ้นในการเรียน”

  แทบไม่ต้องบอกเลยว่าการที่วัยรุ่นไทยในปัจจุบันชื่นชอบกระแสเกาหลี จะส่งผลในทางที่ไม่ดีต่อวันรุ่น แต่กลับตรงกันข้ามพวกเขายังเอาบุคคลหรือที่ตนชื่นชอบเหล่านั่นมาเป็นแบบอย่าง เป็นแรงบันดาลใจในทางที่ดีอีกด้วย

  รศ.อุบลรัตน์ กล่าวว่า แม้กระแสความนิยมทางสินค้าวัฒนธรรมของเกาหลีจะมีอิทธิพลต่อวัยรุ่นไทยอย่างมากแต่ก็เป็นลักษณะผสมผสานกับค่านิยมวัฒธรรมไทยในภาพรวมจึงไม่ทำให้สูญเสียอัตลักษณ์ของวันรุ่นไทย

  แม้ในปัจจุบันวัยรุ่นไทยจะคลั่งไคล้ดารานักร้องเกาหลี ตามกระแสเกาหลีกันมาก แต่นั่นก็เป็นสิทธิ์ของพวกเขาที่จะชื่นชอบในตัวบุคคลดารานักร้องของเกาหลี ถึงแม้วัฒนธรรมของเกาหลีอาจมีอิทธิพลต่อวัยรุ่นบ้าง แต่ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะตราบใดที่พวกเขาไม่ได้ทำให้สังคมเดือดร้อน และยึดเอาส่วยนที่ดีของดาราเกาหลีพวกนั้นมาปฏิบัติเป็นแบบอย่างก็ย่อมส่งผลดีต่อตัวของพวดเขาเองและส่งผลดีต่อสังคมด้วย สิ่งที่พวกคนใกล้ชิดที่สุดควรทำก็คือให้ความสำคัญดูแลเอาใจใส่ อบรมสั่งสอนบุตรของตน เปิดกว้างยอมรับฟังความคิดเห็นของวัยรุ่นเหล่านั้น เข้าใจความเป็นไปของโลกปัจจุบัน ต้องคอยดูแล อบรม สั่งสอนให้ประพฤติปฏิบัติอยู่ในกรอบของสิ่งที่ดีงาม และไม่ทำลายวัฒนธรรมไทยอันทรงคุณค่าที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน แล้วจะได้รู้ว่าวัฒนธรรมใดก็ตามไม่มีทางที่จะมาทำลายวัฒนธรรมที่ดีงามของบ้านเกิดของตนเองได้

   

  ที่มา     http://omg-rabbit.myfri3nd.com

เรื่องล่าสุด

ความเห็นล่าสุด

  คลังเก็บ

  หมวดหมู่

  Meta